Với yến
sào Khánh Hòa còn nguyên tổ, lông vẫn còn dính nhiều, chúng ta phải mất nhiều
thời gian để làm sạch. Yến sào Khánh Hòa thô phù hợp những người có nhu cầu
dùng sản phẩm tự nhiên nhất và có thời gian để làm sạch lông. Với yến nguyên tổ
làm sạch, chỉ mới rút lông, đem sấy khô, khi mua về, quý khách chỉ cần ngâm và
rửa sơ để làm sạch các lông tơ còn sót lại. Với yến đã làm sạch hoàn toàn, quý
khách chỉ cần ngâm nở và chế biến thành các món từ yến ăn ưa thích.
Dưới
đây, chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch yến sào Khánh Hòa nguyên tổ, còn
lông đơn giản và hiệu quả nhất. Có 2 cách làm sạch lông yến sào Khánh Hòa
Cách nhặt lông yến sào Khánh Hòa ít lông
Chuẩn
bị:
- Một thau sạch
- Một nhíp gắp
(kẹp gắp)
- Một cái ray sạch
- Một cái muỗng
- Một dĩa hay chén
để đựng yến sạch
Cách
làm:
– Bước
1: Ngâm yến sào Khánh Hòa trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy
theo loại yến và độ dày mỏng của yến sào Khánh Hòa (xem thêm bảng hướng dẫn
thời gian ngâm yến sào Khánh Hòa bên dưới) ngâm cho đến khi yến sào Khánh Hòa
tơi ra.
– Bước
2: Dùng nhíp gắp (kẹp gắp) nhúng rửa từng ít một cho thật
sạch tạp chất và lông.
– Bước
3: Tách yến sào Khánh Hòa ra thành từng sợi sau đó cho yến
vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông
tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có yến sạch. Bạn có thể
ngâm 2 đến 3 yến sào Khánh Hòa một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào
ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần
Lưu ý: Phải
để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước.
Cách nhặt lông yến sào Khánh Hòa nhiều tạp chất và lông
Chuẩn bị:
– Một
thau sạch (nên dùng thau nhựa màu trắng)
– Một
nhíp gắp (kẹp gắp)
– Dầu
ăn
– Một
dĩa hay chén để đựng yến sạch
Cách làm:
– Bước
1: Ngâm yến sào Khánh Hòa trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy
theo loại yến và độ dày mỏng của yến sào Khánh Hòa ( xem thêm bảng hướng dẫn
thời gian ngâm yến sào Khánh Hòa bên dưới ) ngâm cho đến khi yến sào Khánh Hòa
tơi ra rồi rửa lại bằng nước sạch.
– Bước
2: Lau thau nhựa cho sạch và khô, sau đó thoa đều dầu ăn lên
xung quanh thành thau, đổ yến sào Khánh Hòa sau khi ngâm vào thau rồi dùng tay
khuấy đều để sợi yến tơi ra, lông yến sẽ theo dầu ăn bám vào thành thau (làm 2
lần) lúc này ta đã có yến tương đối sạch tạp chất nhỏ và lông con, rửa sạch và
tiếp tục thực hiện bước 3
– Bước
3: rửa yến sào Khánh Hòa lại bằng nước sạch, cho vào một dĩa
trắng, dùng nhíp (kẹp gắp) nhặt sạch lông hay tạp chất còn sót lại, nhúng lông
vào chén nước và để yến sạch sang một bên,ta sẽ có yến sạch.
Có thể
ngâm 2 đến 3 yến sào Khánh Hòa một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào
ngăn mát của tủ lạnh.Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.
Lưu ý:
– Phải
để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còn nước (chỉ
có tính tương đối, không cần phải vắt khô sợi yến).
– Cách
thông thường và tốt nhất để chế biến và thưởng thức Yến là chưng cách thủy,
tham khảo bảng trên để biết thời gian chưng thích hợp cho từng loại yến.
– Nếu
quý khách muốn ăn mềm hay người bệnh bệnh nặng không thể ăn được thì thời gian
chưng có thể lâu hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét