Như
chúng ta đã biết yến sào Khánh Hòa có một số loại hình khác nhau phổ biến là yến
sào Khánh Hòa khô còn nguyên tổ và yến sào Khánh Hòa tươi. Do đó cách bảo quản yến
sào Khánh Hòa cũng sẽ phụ thuộc vào loại hình yến sào Khánh Hòa mà chúng ta
muốn bảo quản.Việc bảo quản yến sào Khánh Hòa đúng cách không những giữ được
hạn sử dụng và còn giữ được những vi chất bổ dưỡng trong yến sào Khánh Hòa. Vì
thế nếu bạn mới mua yến sào Khánh Hòa thì đây đúng là đề tài bạn cần
tham khảo rồi đó.
Đối với yến sào Khánh Hòa thô và yến tinh chế
Yến sào
Khánh Hòa nguyên tổ là loại yến sào Khánh Hòa thô chưa được làm sạch
lông và yến sào Khánh Hòa tinh là yến sào Khánh Hòa sau khi đã làm
sạch lông và sấy khô, hay còn gọi là yến sào Khánh Hòa nguyên chất. Các loại yến
sào Khánh Hòa này đã được sấy khô hoàn toàn và có độ giòn tan như bánh đa, thì yến
sào Khánh Hòa sẽ để được lên đến cả 2 năm và không bao giờ bị mốc hoặc đổi màu
biến chất các bạn nhé. Thế cho nên sau khi mở hộp sử dụng bạn cần đóng nắp kín
lại và cần bảo quản nơi khô ráo, tránh để ở nơi ẩm thấp không kín vì sẽ tạo
điều kiện cho vi khuẩn phát triển..
Các bạn
ở miền Bắc cực kì chú ý vào mùa nồm nhé, hoặc ở những khu vực khác mà khi có
mưa gió độ ẩm cao. Khi lấy yến sào Khánh Hòa ra các bạn đóng nắp kín lại ngay và
cho vào tủ lạnh đừng để bên ngoài rất dễ bị nhiễm ẩm yến sào Khánh Hòa, khi đó
sợi Yến sẽ không còn ở điều kiện bảo quản lý tưởng nữa.
Đối với yến sào Khánh Hòa tươi
Yến sào
Khánh Hòa tươi là loại yến sào Khánh Hòa sau khi được làm sạch lông nhờ
quá trình ngâm nước sẽ nở ra thành yến tươi có mùi tanh đặc trưng nhẹ nhàng mà
không phải mùi tanh lòng trắng trứng.
Yến
tươi phải được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, thì thời gian bảo quản được 10-15
ngày. Hoặc có Như vậy nếu yến sào Khánh Hòa tươi hoặc đã qua chế biến thì
cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp đồng thời hạn sử dụng sẽ ngắn ngày.
Có một
số người sẽ hỏi rằng, tại sao Yến ở trạng thái khô sẽ để được rất lâu đến tận 2
năm mà không cần bỏ tủ lạnh, sao Yến ngậm nước rồi thì không? Điều này dễ hiểu
lắm, vì vi khuẩn hoạt động mạnh ở môi trường ẩm ướt. Ví dụ chuối sấy khô, mít
khô, mực khô… các thực phẩm sấy khô luôn luôn kéo dài được thời gian bảo quản
hơn khi ở nguyên trạng còn độ ẩm là điều bình thường phải không ạ? Tuy nhiên
nếu yến sào Khánh Hòa của bạn bị tăng trọng, đã có những thành phần khác bám
ngoài yến sào Khánh Hòa như tinh đường, tinh bột, lòng trắng trứng… thì kể cả
bạn bảo quản khô ráo nhất thì chúng sẽ vẫn bị mốc đổi màu và biến chất sợi Yến.
Đối với yến sào Khánh Hòa chưng sãn
Cũng
tương tự như Yến tươi, Yến hũ chưng sẵn cũng đòi hỏi phải bảo quản ở tủ mát
hoặc tủ đông nếu bạn muốn kéo dài thời gian HSD lên, nhưng bạn nên để tủ đông
từ 3 tháng trở lại thôi nhé.
Nếu các
bạn ra ngoài siêu thị hay tiệm tạp hóa sẽ rất dễ bắt gặp các loại Yến hũ có HSD
lên đến 2 năm thậm chí có loại 4 năm nữa cơ, mà điều kiện bảo quản chỉ là bên
ngoài trời thôi không cần để lạnh. Chính vì thế các sản phẩm yến hũ này thường
là sử dụng lượng lớn chất bảo quản, hai là lượng Yến như muối bỏ bể vì thế có
vi chất dinh dưỡng đâu để vi khuẩn phát triển phải không ạ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét