Dựa vào nơi khai thác
Yến
đảo: là loại yến sào Khánh Hòa được chim yến làm trên các hòn
đảo tự nhiên. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, được hấp thụ các khoáng chất
từ các vách đá, sương gió từ biển, nên sợi yến đảo chắc hơn và mang nhiều giá
trị dinh dưỡng. Cộng thêm điều kiện khai thác cực kỳ khó khăn, nên yến đảo có
giá thành rất cao.
Yến đảo
nhân tạo: Cũng là yến sào Khánh Hòa được hình thành trên các hòn
đảo, nhưng là các hòn đảo do con người tạo nên. Yến sào Khánh Hòa đảo nhân tạo
cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy hơi kém cạnh yến sào Khánh Hòa đảo
thiên nhiên một chút nhưng giá thành rẻ hơn nhiều do dễ dàng khai thác.
Yến
nuôi: Là loại yến sào Khánh Hòa được hình thành trong các
nhà nuôi yến do con người dựng lên và dụ chim yến về làm tổ. Tuy không bằng yến
đảo, nhưng yến sào Khánh Hòa nuôi vẫn là giá trị dinh dưỡng cao so với nhiều
loại thực phẩm khác và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Giá thành
của yến nuôi cũng rẻ hơn nhiều và phù hợp với túi tiền của nhiều người.
Dựa vào màu sắc
Huyết
yến: Là loại yến sào Khánh Hòa có màu đỏ (cam) hình thành trên các
tảng đá vôi tự nhiên, hấp thụ sương, gió từ thiên nhiên và có màu cam rất
tự nhiên. Đây cũng là loại yến sào Khánh Hòa đảo thiên nhiên cực kỳ quý hiếm và
có giá trị dinh dưỡng rất cao, chính vì thế mà giá thành của nó cũng vô cùng
đắt đỏ, lên tới cả trăm triệu cho 1 kg yến huyết. Yến sào Khánh Hòa tại các nhà
nuôi yến hay đảo nhân tạo không thể có được màu đỏ như vậy.
Tuy
nhiên, hiện nay, có nhiều nhà nuôi yến dùng phương pháp tẩm màu hoặc thậm chí
sử dụng công nghệ tinh vi hơn để làm cho yến sào Khánh Hòa có được màu đỏ như
yến huyết để rao bán với mức giá cao. Không ít người vì biết đến lợi ích của
yến huyết đã bị mất tiền oan khi mua phải yến huyết được tạo nên từ những công
nghệ này.
Vàng
yến (1 số tài liệu gọi là hồng yến): Đây là
loại yến sào Khánh Hòa có màu vàng nhạt, hoặc vàng cam, do sợi yến lâu ngày ngả
thành màu vàng. Yến sào Khánh Hòa càng già, màu càng sậm hơn, sợi giòn dai hơn
và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Loại yến này không hiếm như yến huyết nhưng
cũng không nhiều, cộng thêm giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành cũng nhỉnh
hơn.
Giống
như huyết yến, vàng yến cũng bị làm giả khá nhiều và rất khó để phân biệt nếu
nhìn bằng mắt thường. Khi chưng thì yến vàng thật sợi sẽ giòn dai hơn, tuy
nhiên để đảm bảo thì bạn nên mua ở những nơi bán hàng uy tín để tránh mua phải
hàng giả.
Bạch
yến (yến trắng): Là loại yến sào Khánh Hòa có màu trắng, phổ biến nhất trên
thị trường và mức giá bán cũng hợp lý nhất, phù hợp với đa số người dùng.
Bạch
yến cũng có thể bị làm giả, hoặc pha trộn nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận.
Để phân biệt, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt yến sào Khánh
Hòa thật, yến giả của NU NEST hoặc lựa chọn người bán hàng uy tín.
Dựa vào cách chế biến
Yến sào
Khánh Hòa thô: Là loại yến sào Khánh Hòa được khai thác, làm sạch bụi bẩn nhưng
vẫn còn lông yến vướng vào các sợi yến sào Khánh Hòa. Nhiều người lựa chọn yến
thô, tự nhặt để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, công đoạn nhặt lông này cũng khá
vất vả và đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như tốn nhiều thời gian để có thể nhặt sạch
hết lông yến.
Yến sào
Khánh Hòa tinh chế: Là loại yến sào Khánh Hòa đã được rửa, tách ra
để nhặt sạch lông, sau đó ép vào khuôn tai yến và hong khô để có hình dáng
giống yến sào Khánh Hòa. Một số nơi có thể làm thành dạng bánh vuông hoặc bánh
tròn để giảm chi phí nhưng không làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến sào Khánh
Hòa. Yến sào Khánh Hòa tinh chế, chỉ cần ngâm nở và chưng cách thuỷ là có thể
sử dụng. Đây là loại yến phù hợp với đại đa số khách hàng vì tính kinh tế và
tiện dụng.
Yến sào
Khánh Hòa rút lông: Là yến sào Khánh Hòa sử dụng công nghệ phun
sương để làm sạch lông nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng tai yến. Nhờ công nghệ
này, yến sào Khánh Hòa đẹp và chắc hơn, giá thành cũng nhỉnh hơn so với yến sào
Khánh Hòa tinh chế. Yến sào Khánh Hòa rút lông phù hợp cho nhu cầu biếu tặng.
Yến sào
Khánh Hòa tươi (yến ướt): Là loại yến sào Khánh Hòa
được rửa, nhặt sạch lông như yến sào Khánh Hòa tinh chế nhưng không qua quá
trình đắp khuôn tai yến và hong khô nên vẫn còn ướt. Với yến tươi, khách hàng
có thể cầm và cảm nhận rõ từng sợi yến, nên cũng an tâm hơn về chất
lượng. Mỗi 100gr yến thô, có thể làm ra khoảng 400gr yến tươi (do yến tươi
có nước nên nặng hơn).
Mua yến
tươi, giá thành được chia nhỏ hơn (vì chỉ cần mua khoảng 100gr yến tươi), thay
vì yến thô/yến tinh chế thường phải mua từ 50gr trở lên (tương đương 200gr yến
tươi).
Ngoài
ra, dựa vào hình dạng hay bộ phận yến sào Khánh Hòa hay vị trí hình thành…, còn
có những tên gọi như: chân yến, yến góc, yến vụn, yến sợi… khác nhau mà chúng
tôi sẽ giới thiệu với bạn qua một bài viết khác. Hi vọng những kiến thức trên
đây đã giúp bạn hiểu thêm nhiều về yến sào Khánh Hòa (yến sào Khánh Hòa).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét