Thứ Ba, 10 tháng 7, 2018

Các cách phân loại yến sào Khánh Hòa bạn nên biết

Yến sào Khánh Hòa được biết đến như một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ cũng như nhan sắc. Bài viết sau đây, sẽ chia sẻ cách phân loại yến sào Khánh Hòa để có thể giữ được lâu nhất. 

Các cách phân loại yến sào Khánh Hòa bạn nên biết

Dựa vào nơi khai thác

Yến đảo: là loại yến sào Khánh Hòa được chim yến làm trên các hòn đảo tự nhiên. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, được hấp thụ các khoáng chất từ các vách đá, sương gió từ biển, nên sợi yến đảo chắc hơn và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Cộng thêm điều kiện khai thác cực kỳ khó khăn, nên yến đảo có giá thành rất cao.
Yến đảo nhân tạo: Cũng là yến sào Khánh Hòa được hình thành trên các hòn đảo, nhưng là các hòn đảo do con người tạo nên. Yến sào Khánh Hòa đảo nhân tạo cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy hơi kém cạnh yến sào Khánh Hòa đảo thiên nhiên một chút nhưng giá thành rẻ hơn nhiều do dễ dàng khai thác.
Yến nuôi:  Là loại yến sào Khánh Hòa được hình thành trong các nhà nuôi yến do con người dựng lên và dụ chim yến về làm tổ. Tuy không bằng yến đảo, nhưng yến sào Khánh Hòa nuôi vẫn là giá trị dinh dưỡng cao so với nhiều loại thực phẩm khác và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Giá thành của yến nuôi cũng rẻ hơn nhiều và phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Dựa vào màu sắc

Huyết yến: Là loại yến sào Khánh Hòa có màu đỏ (cam) hình thành trên các tảng đá vôi tự nhiên, hấp thụ sương, gió từ thiên nhiên và có màu cam rất tự nhiên. Đây cũng là loại yến sào Khánh Hòa đảo thiên nhiên cực kỳ quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng rất cao, chính vì thế mà giá thành của nó cũng vô cùng đắt đỏ, lên tới cả trăm triệu cho 1 kg yến huyết. Yến sào Khánh Hòa tại các nhà nuôi yến hay đảo nhân tạo không thể có được màu đỏ như vậy.
Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều nhà nuôi yến dùng phương pháp tẩm màu hoặc thậm chí sử dụng công nghệ tinh vi hơn để làm cho yến sào Khánh Hòa có được màu đỏ như yến huyết để rao bán với mức giá cao. Không ít người vì biết đến lợi ích của yến huyết đã bị mất tiền oan khi mua phải yến huyết được tạo nên từ những công nghệ này.
Vàng yến (1 số tài liệu gọi là hồng yến): Đây là loại yến sào Khánh Hòa có màu vàng nhạt, hoặc vàng cam, do sợi yến lâu ngày ngả thành màu vàng. Yến sào Khánh Hòa càng già, màu càng sậm hơn, sợi giòn dai hơn và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Loại yến này không hiếm như yến huyết nhưng cũng không nhiều, cộng thêm giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành cũng nhỉnh hơn.
Giống như huyết yến, vàng yến cũng bị làm giả khá nhiều và rất khó để phân biệt nếu nhìn bằng mắt thường. Khi chưng thì yến vàng thật sợi sẽ giòn dai hơn, tuy nhiên để đảm bảo thì bạn nên mua ở những nơi bán hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả.
Bạch yến (yến trắng): Là loại yến sào Khánh Hòa có màu trắng, phổ biến nhất trên thị trường và mức giá bán cũng hợp lý nhất, phù hợp với đa số người dùng.
Bạch yến cũng có thể bị làm giả, hoặc pha trộn nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Để phân biệt, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt yến sào Khánh Hòa thật, yến giả của NU NEST hoặc lựa chọn người bán hàng uy tín.

Dựa vào cách chế biến

Yến sào Khánh Hòa thô: Là loại yến sào Khánh Hòa được khai thác, làm sạch bụi bẩn nhưng vẫn còn lông yến vướng vào các sợi yến sào Khánh Hòa. Nhiều người lựa chọn yến thô, tự nhặt để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, công đoạn nhặt lông này cũng khá vất vả và đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như tốn nhiều thời gian để có thể nhặt sạch hết lông yến.

Các cách phân loại yến sào Khánh Hòa bạn nên biết 1
Yến sào Khánh Hòa tinh chế: Là loại yến sào Khánh Hòa đã được rửa, tách ra để nhặt sạch lông, sau đó ép vào khuôn tai yến và hong khô để có hình dáng giống yến sào Khánh Hòa. Một số nơi có thể làm thành dạng bánh vuông hoặc bánh tròn để giảm chi phí nhưng không làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến sào Khánh Hòa. Yến sào Khánh Hòa tinh chế, chỉ cần ngâm nở và chưng cách thuỷ là có thể sử dụng. Đây là loại yến phù hợp với đại đa số khách hàng vì tính kinh tế và tiện dụng.
Yến sào Khánh Hòa rút lông: Là yến sào Khánh Hòa sử dụng công nghệ phun sương để làm sạch lông nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng tai yến. Nhờ công nghệ này, yến sào Khánh Hòa đẹp và chắc hơn, giá thành cũng nhỉnh hơn so với yến sào Khánh Hòa tinh chế. Yến sào Khánh Hòa rút lông phù hợp cho nhu cầu biếu tặng.
Yến sào Khánh Hòa tươi (yến ướt): Là loại yến sào Khánh Hòa được rửa, nhặt sạch lông như yến sào Khánh Hòa tinh chế nhưng không qua quá trình đắp khuôn tai yến và hong khô nên vẫn còn ướt. Với yến tươi, khách hàng có thể cầm và cảm nhận rõ từng sợi yến, nên cũng an tâm hơn về chất lượng. Mỗi 100gr yến thô, có thể làm ra khoảng 400gr yến tươi (do yến tươi có nước nên nặng hơn).
Mua yến tươi, giá thành được chia nhỏ hơn (vì chỉ cần mua khoảng 100gr yến tươi), thay vì yến thô/yến tinh chế thường phải mua từ 50gr trở lên (tương đương 200gr yến tươi).
Ngoài ra, dựa vào hình dạng hay bộ phận yến sào Khánh Hòa hay vị trí hình thành…, còn có những tên gọi như: chân yến, yến góc, yến vụn, yến sợi… khác nhau mà chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn qua một bài viết khác. Hi vọng những kiến thức trên đây đã giúp bạn hiểu thêm nhiều về yến sào Khánh Hòa (yến sào Khánh Hòa).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét