>> Để tổ yến khử mùi tanh khi chưng, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với mật ong bổ nhất
Cách
đây gần 30 năm, từ những ngôi nhà yến tự phát, cộng với việc tìm
hiểu cách nuôi yến trong nhà của một số nước như Malaysia, Indonesia,
những nhà yến đầu tiên đã mọc lên ở Việt Nam. Bắt đầu từ những
vùng ven biển, nhưng nay, khi nghề nuôi yến trở thành “nghề bạc tỷ” thì
hình như nơi nào cũng có nhà yến.
Nghề nuôi yến nở rộ khắp cả nước
Theo
nhiều người có tuổi nghề cao thì cái nôi của nghề làm nhà dụ yến chính là
Nhà hát Phan Rang (Ninh Thuận). Đầu tiên, người ta phát hiện có một số chim
yến bay vào bên trong tòa nhà để làm tổ. Sau đó, người dân đã tìm hiểu
rồi xây dựng nhà yến mô phỏng và dần hình thành nghề. Không ai bảo ai, nhiều
người ở các vùng bờ biển tương tự cũng cất nhà với thiết kế giống hốc đá
để dụ yến vào nuôi. Đỉnh điểm nhất là năm 2000, nhà yến được xây dựng lan rộng
ra các tỉnh ven biển từ miền Trung Trung bộ đến Tây Nam bộ, lên cả Tây Nguyên…
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến với lá dứa mới lạ
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến với lá dứa mới lạ
Tính
đến năm 2016, một số vùng có sản lượng khá như: nhà yến tại Trảng Bom (Đồng
Nai) thu hoạch trên 19.323 tổ/năm, Rạch Giá (Kiên Giang) thu hoạch 9.365
tổ/năm, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thu hoạch 16.117 tổ/năm, Phú Riềng (Bình Phước)
thu hoạch 15.759 tổ/năm, nhà yến tại Khánh Hòa thu hoạch 17.947 tổ/năm. Cũng
theo Hiệp hội Yến sào Khánh Hòa Việt Nam, tốc độ đầu tư nhà yến mới hiện nay là
nhanh và thay đổi từng tháng, tăng từ 20-30% tùy theo mỗi địa phương. Dự báo,
đến năm 2020, nghề yến nuôi trong nhà có thể sẽ có thêm 2.000 – 2.200 nhà yến
mới, diện tích sàn xây dựng 700.000-1.000.000 m2.Theo
số liệu điều tra của Hiệp hội Yến sào Khánh Hòa Việt Nam, nếu tháng 6.2014,
cả nước có 30 tỉnh, thành phố có hộ nuôi chim yến trong nhà với số lượng trên
2.610 nhà yến, thì đến tháng 3.2017, cả nước đã có 36 tỉnh, thành phố với số
lượng nhà yến tăng gần gấp đôi, trên 5.060 nhà. Sản lượng thu hoạch yến
tại Việt Nam cũng tăng nhanh qua các năm.
>> Mời bạn tham khảo bí kíp chưng yến sào thơm ngon tại bài viết: Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn đúng nhất
>> Mời bạn tham khảo bí kíp chưng yến sào thơm ngon tại bài viết: Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn đúng nhất
Mang lại lợi nhuận vô cùng lớn
Không
phải ngẫu nhiên mà nghề nuôi yến ngày càng phát triển rầm rộ. Theo
các nhà nghiên cứu, yến là loài động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh… Điều kiện sinh
cảnh lý tưởng cho yến sinh sống và phát triển bầy đàn là trong vùng có nhiều
rừng (vườn) cây, có diện tích mặt nước lớn, có đồng lúa, bụi cây thấp và khí
hậu nóng ẩm.
Việt
Nam có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi, hội đủ các yếu tố cho chim yến phát
triển. Nguyên tắc của nghề này là trong vùng phải có một loài yến cùng giống
(Collocaloa) với Yến Hàng. Loài yến bụng trắng Collocalia esculenta ở Indonesia
và Malaysia đáp ứng được tiêu chuẩn này. Yến bụng trắng thuộc nhóm yến đen
bóng, không có âm dội (sóng âm phát ra để định vị vật thể).
Giống
này làm tổ bằng cỏ có ít nước bọt gắn kết. Chúng làm tổ trong các ngôi nhà với
số lượng vài trăm con. Điều này đã quyến rũ Yến Hàng vào theo. Khi Yến Hàng làm
tổ trong nhà thì người ta lấy trứng Yến Hàng cho Yến bụng trắng ấp. Kết quả là
Yến Hàng tăng dần số lượng và thay thế cho Yến bụng trắng. Sau khi Yến Hàng đã
có số lượng nhiều, người ta che dần các cửa sổ và cửa lớn làm cho ngôi nhà tối
lại như hang yến. Yến bụng trắng không có âm dội nên phải ra ngoài, nhường nhà
cho Yến Hàng.
Ông
Nguyễn Văn Minh (TPHCM), người có hơn 10 năm nuôi chim yến, hiện có 2 nhà
nuôi chim yến ở Kiên Giang cho hay: “Gần 20 năm về trước, nghề nuôi chim yến
trong nhà vẫn chưa nhiều người biết đến. Tôi đầu tư 1 tỷ đồng đầu tư xây một
căn nhà yến khoảng 100m2, nhưng làm nhiều cách
nhưng vẫn không thể dụ được yến vào. Sau khi thất bại, tôi đã sang Malaysia –
nơi nổi tiếng về nghề nuôi yến trong nhà, để học hỏi kinh nghiệm. Sau đó,
tôi còn thuê kỹ sư Malaysia về hướng dẫn, mới có thể thành công. Hiện nay,
trung bình một tháng tôi thu hoạch được gần 10kg yến sào Khánh Hòa thô”.
Số
người kiếm tiền tỷ nhờ nuôi yến trong nhà hiện không phải là ít.
Sản phẩm yến sào Khánh Hòa thô, chưa làm sạch có giá dao động khoảng 18 – 24
triệu đồng/kg (tùy theo chất lượng). Người nuôi chỉ cần bỏ tiền xây dựng nhà
yến, tìm cách dụ được yến vào, giữ chân được yến là xem như thành
công. Nuôi yến không tốn tiền thức ăn vì yến tự kiếm thức ăn, rồi về nhà
yến làm tổ.
Một
năm yến làm tổ 2-3 lần, thường sau 3 tháng sinh con thì chim yến bỏ tổ
cũ đi làm tổ mới. Nhà nuôi yến cũng không cần quá rộng, chỉ cần khoảng
50 – 100m2. Với chi phí đầu tư hiện nay, xây một nhà nuôi yến tốn khoảng 3 –
4triệu đồng/m2. Nếu dụ được yến bay vào thành công thì sau 2 năm là thu
hoạch. Một nhà yến khoảng 100m2 có thể thu hoạch một tháng vài ký yến sào
Khánh Hòa là chuyện thường.
Nhưng đây cũng không hẳn là nghề "dễ ăn"
Nhưng
trên thực tế, đây cũng không phải là nghề “dễ ăn”. Gặp chúng tôi,
nhiều người nuôi yến cũng đã chia sẻ những câu chuyện dở khóc, dở
cười. Dù có kinh nghiệm hướng dẫn và thậm chí xây dựng nhiều nhà yến ở khu vực
miền Tây, nhưng đến nay anh Phan Hoàng Vân (Bến Tre) vẫn không thể nuôi thành
công nhà yến cho riêng mình.
Ông
Trần Minh Hoàng có nhà nuôi yến Bình Phước cảnh báo: “Đừng thấy vậy mà
tưởng ngon, vì chỉ khoảng 20% nhà nuôi chim yến đạt hiệu quả cao. Nhiều
nhà, yến chỉ vào lác đác. Thậm chí, nhiều người mong muốn “đổi đời” nhanh
chóng, đã chọn cách mua lại nhà yến nên đã trở thành “miếng mồi ngon” cho
kẻ lừa đảo vì mua nhầm nhà mà yến không vào hoặc vào rất ít.Theo anh
Vân, để yến vào nhà cần phải có nhiều thứ như kỹ thuật, thiết kế nhà phải có
gió, ánh sáng, vệ sinh chuồng trại, địa điểm. Tất cả các yếu tố đó quan trọng,
nhưng cái cốt lõi là “lộc trời”. Nhiều nhà xây dựng đúng các tiêu chuẩn mà yến
chỉ vào lác đác, thậm chí không vào.
Một
người từng thất bại sau khi xây dựng nhà nuôi chim yến ở Cần Giờ chia sẻ:
“Năm 2010, thấy việc nuôi chim yến phát triển rầm rộ, tôi quyết định đầu tư
nuôi yến. Người xây nhà yến cam kết chắc chắn 4 tháng yến sẽ vào nhà làm
tổ. Yến vào thiệt nhưng được khoảng 3 tháng rồi bay đi, không làm tổ. Tôi
thấy cũng có nhiều người xây nhà nuôi yến đúng theo kỹ thuật hướng
dẫn, đến khi phát loa dụ thì yến bay… vào nhà kế bên”.
Hiệp
hội Yến sào Khánh Hòa Việt Nam cũng đưa ra các con số cho thấy chỉ có 7 –
10% nhà yến ở Việt Nam thành công ở mức rất tốt, 10 – 15% ở mức tốt, 15 –
20% đạt mức trung bình, 20 – 25% thuộc hàng hiệu quả và có đến 25-30% là
không hiệu quả. Nguyên nhân được xác định là Việt Nam đang trong thời kỳ
phát triển tự phát nên cấu trúc nhà yến hầu hết chưa đạt, trong khi
kỹ thuật vẫn còn ở bước bắt đầu.
Theo
Hiệp hội Yến sào Khánh Hòa Việt Nam, đến cuối năm 2017, đã có khoảng 41
tỉnh, thành nuôi chim yến với sản lượng ước tính đạt 40 tấn/năm. Nghề nuôi
chim yến đã có từ cách đây hơn 20 năm, nhưng đến nay trừ một vài địa
phương đã quy hoạch được vùng nuôi thì hầu hết các địa phương trên cả
nước vẫn chưa có quy hoạch. Trong công tác quản lý, hiện chỉ có Thông tư
35 của Bộ NN&PTNT quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến.
Khó khăn của nghề nuôi yến
Trong
khi đó, để chim yến có thể vào nhà làm tổ, người nuôi phải gắn thiết bị dụ
yến, hóa chất. Loa phát thanh dụ chim yến đã ồn nhưng khi chim yến bay về làm
tổ thì càng ồn hơn. Hệ lụy của nhà nuôi chim yến là vừa ồn, vừa ô nhiễm do phân
yến.
Do chưa
có quy hoạch nên nhà yến đan cài trong khu dân cư, hầu như chưa được cấp
phép. Nhiều người xin giấy phép xây dựng nhà ở nhưng kiểu dáng thiết kế
là nhà nuôi yến. Cơ quan chức năng biết nhưng vẫn không thể nào kiểm tra, xử
phạt, bởi người nuôi cho rằng chim yến là động vật hoang dã đã tự bay vào nhà
làm tổ.
TPHCM
đã thí điểm 10 nhà nuôi chim yến ở huyện Cần Giờ để hướng đến quản lý, quy
hoạch chim yến. Tuy nhiên, hiện nay khi số lượng nhà yến thực tế đã hơn 500
thì quy hoạch vẫn chưa có cụ thể. Không chỉ ở ngoại thành như xã Tam
Thôn Hiệp (huyện Cần Giờ) – nơi có nhà nuôi yến đầu tiên và đang phát triển rất
mạnh, mà ngay nhiều khu vực trung tâm như quận 5, quận 8,… cũng đã xuất
hiện nhà nuôi yến.
>> Để chưng yến sào chuẩn vị, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với bạch quả thơm mát
>> Để chưng yến sào chuẩn vị, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với bạch quả thơm mát
Một
người dân (xin phép giấu tên) rầu rĩ kể: “Thời gian đầu chỉ có vài nhà nhưng
nay đã tăng rất nhiều. Tiếng chim yến từ sáng cho đến tối. Sống riết rồi cũng
quen, nhưng nhà nuôi yến có mùi hôi của phân rất khó chịu”. Đó là chưa kể
nhà nuôi chim yến rất dễ nhận biết với những lỗ trên tường, khiến cho cảnh
quan đô thị trở nên “khập khiễng”, thiếu mỹ quan.
Nhiều
địa phương như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Tiền Giang và mới gần đây nhất là tỉnh
Phú Yên đã có quy hoạch vùng nuôi chim yến, mang đến sự ổn định cho người
nuôi, người dân trong khu vực. Tại An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, người dân
nuôi yến phải có trang trại, và không chuyển đổi công năng đất quy hoạch này.
Quan trọng hơn, khi có vùng quy hoạch, người nuôi yến sẽ xây dựng được
thương hiệu, Nhà nước thu được thuế, từ đó hướng đến xuất khẩu. Nhưng số
lượng địa phương có quy hoạch chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Với
tiềm năng của nghề nuôi yến, các ngành liên quan đã đặt mục tiêu phấn
đấu đến năm 2020, cả nước sẽ có 10.000 ngôi nhà yến. Đến năm 2030, sản
lượng yến sào Khánh Hòa xuất khẩu sẽ đạt hơn 100 tấn thành phẩm; giá trị kim
ngạch xuất khẩu yến sào sẽ đạt 200 triệu USD/năm. Nhà nước cũng đang dần quan
tâm đến “nghề bạc tỷ” khi có nhiều chính sách cũng như đầu tư theo hướng phát
triển vùng nuôi tập trung, đồng thời tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các
doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ yến nhằm quảng bá thương hiệu Yến Việt.
Thế
nhưng, những người nuôi yến cho biết nỗi lo của họ là giá thành bấp
bênh do thị trường quá hẹp. Ở trong nước, đa phần người sử dụng yến
phải có mức thu nhập khá, nên số lượng không nhiều. Muốn vươn ra thị
trường thế giới thì việc quảng bá thương hiệu Yến Việt gặp rào cản về
chất lượng khi hàm lượng dinh dưỡng từ các yến sào Khánh Hòa nuôi trong nhà
chưa đạt tối đa, sản phẩm từ yến chưa đa dạng, hiện chủ yếu chế biến thô.
Cách
chế biến, bảo quản yến còn mang tính thủ công sơ sài. Nghề nuôi yến phát
triển mạnh nhưng chủ yếu mang tính tự phát, thiếu quy hoạch nên gặp khó khăn
trong việc quản lý, thu gom phục vụ quá trình chế biến, sản xuất… Tuy nhiên,
theo nhiều chuyên gia nhận định, chim yến là không phải vật nuôi mà chỉ loài tự
nhiên hoang dã. Việc quy hoạch vùng nuôi khó khả thi vì sau thời gian
nguồn thức ăn ngoài thiên nhiên hết thì chim yến sẽ di chuyển sang nơi khác.
Bài toán đặt ra cho Yến Việt, quả thật, không dễ chút nào
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét