Đặc điểm của yến tươi
Các yến
sào Khánh Hòa sau khi được khai thác và được đem ngâm vào trong nước để loại bỏ
các tạp chất có trong yến, thì người ta gọi đó là yến tươi.
Yến
tươi cũng được làm ra từ các sản phẩm yến khô nên chất lượng là như nhau. Ngoại
trừ trường hợp yến tươi bị pha trộn các sản phẩm khác vào ( không phải là yến
), hay yến tươi được ngâm qua một số chất khác để loại bỏ các tạp chất nhanh
hơn thì yến sẽ không còn đảm bảo chất lượng, mà ngược lại có khi ảnh hưởng xấu
đến sức khỏe người dùng yến.
- Trải qua khâu làm sạch tạp chất, các tổ bạch yến sẽ trở thành sản phẩm bạch yến tươi.
- Trải qua khâu làm sạch tạp chất, các tổ bạch yến sẽ trở thành sản phẩm bạch yến tươi.
- Sản phẩm thuần khiết 100% và được làm từ những yến sào Khánh Hòa già nên có màu sắc vàng sậm, không sáng, mượt và đẹp như các sản phẩm cùng loại.
- Sản phẩm có màu trắng trong, hoặc ánh vàng. Khi rã đông sản phẩm, nhận thấy rõ các sợi yến rời nhau, không bết dính, màu sắc tự nhiên.
- Liều lượng cho mỗi lần dùng của người lớn khoảng 20g yến tươi.
- Giữ nguyên được mùi, vị, dinh dưỡng của yến sào Khánh Hòa, dinh dưỡng rất cao do chưa qua nhiều công đoạn chế biến, dễ dàng chế biến thành các món ăn bổ dưỡng bạn ưa thích.
Cách phân biệt yến tươi thật
Yến
tươi tuy rất dễ bị pha trộn các thành phần khác nhưng cũng là loại rất dễ phân
biệt thật giả. Yến tươi là sản phẩm dạng sợi và dai, nếu có rau câu ta chỉ cần
cầm lên bóp nhẹ là bể hết, hay ta thấy các sợi cứng thì đó là các vây cá, hay
các sợi bún miến.
Tùy
từng vùng khác nhau mà màu yến sẽ hơi đậm hơn một tý, riêng yến Kiên Giang có
màu trắng ngà, còn khi ngâm vào nước sẽ có màu trắng trong. Mùi hơi tanh tanh
đặc biệt của sản phẩm vùng đó, với những sản phẩm yến đã qua các chất khác để
loại bỏ các tạp chất cho nhanh sẽ có mùi hắc khác nhau, đồng thời mùi tanh của
sản phẩm yến sẽ không còn.
Ngoài ra sản phẩm yến tươi được làm bằng thủ công thì dù có nhặt cẩn thận đi
nữa thì không thể nào có thể loại bỏ 100% các sợi lông non có trong yến. Khi ta
nấu yến để ăn thì các loại yến ngoài biển thường dai hơn các sản phẩm yến trong
đất liền.
Yến tươi có những mặt tốt và hạn chế gì?
Nhược
điểm
Nói tới
nhược điểm của yến tươi thì gần như không đáng kể, vì yến tươi luôn luôn phải
được bảo quản lạnh và sử dụng trong 10 – 15 ngày. Vậy ta chỉ việc mua bao nhiêu
yến để sử dụng cho hợp lý là xong.
Ưu
điểm
+ Giúp
ta tiết kiệm được thời gian sơ chế yến.
+ Chỉ
cần 25 phút là sẽ có ngay món yến ngon và bổ dưỡng cho cả nhà
Sản
phẩm phải được bảo quản ngăn đá tủ lạnh. Vì sản phẩm được chia từng túi nhỏ
20g, hút chân không, nên thời hạn sử dụng khi bảo quản tốt được khoảng 2 tháng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét