Thứ Ba, 10 tháng 7, 2018

Làm sao biết được đâu là yến sào Khánh Hòa tươi thật?

Nhiều người biết đến yến sào Khánh Hòa nhưng lại rất ít khi nghe đến yến tươi, nên thường có sự nhẫm lẫn rằng yến tươi là yến lấy trực tiếp từ yến sào Khánh Hòa thô non nhưng thực sự không phải vậy.

Làm sao biết được đâu là yến sào Khánh Hòa tươi thật?

Đặc điểm của yến tươi

Các yến sào Khánh Hòa sau khi được khai thác và được đem ngâm vào trong nước để loại bỏ các tạp chất có trong yến, thì người ta gọi đó là yến tươi. Yến tươi có đảm như các loại yến khác không?
Yến tươi cũng được làm ra từ các sản phẩm yến khô nên chất lượng là như nhau. Ngoại trừ trường hợp yến tươi bị pha trộn các sản phẩm khác vào ( không phải là yến ), hay yến tươi được ngâm qua một số chất khác để loại bỏ các tạp chất nhanh hơn thì yến sẽ không còn đảm bảo chất lượng, mà ngược lại có khi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng yến.

Nói tới nhược điểm của yến tươi thì gần như không đáng kể, vì yến tươi luôn luôn phải được bảo quản lạnh và sử dụng trong 10 – 15 ngày. Vậy ta chỉ việc mua bao nhiêu yến để sử dụng cho hợp lý là xong.
Ưu điểm của yến tươi là giúp ta tiết kiệm được thời gian sơ chế yến. Chỉ cần 25 phút là sẽ có ngay món yến ngon và bổ dưỡng cho cả nhà

Cách phân biệt yến tươi thật?

Yến tươi tuy rất dễ bị pha trộn các thành phần khác nhưng cũng là loại rất dễ phân biệt thật giả. Yến tươi là sản phẩm dạng sợi và dai, nếu có rau câu ta chỉ cần cầm lên bóp nhẹ là bể hết, hay ta thấy các sợi cứng thì đó là các vây cá, hay các sợi bún miến.<
Tùy từng vùng khác nhau mà màu yến sẽ hơi đậm hơn một tý, riêng yến Kiên Giang có màu trắng ngà, còn khi ngâm vào nước sẽ có màu trắng trong. Mùi hơi tanh tanh đặc biệt của sản phẩm vùng đó, với những sản phẩm yến đã qua các chất khác để loại bỏ các tạp chất cho nhanh sẽ có mùi hắc khác nhau, đồng thời mùi tanh của sản phẩm yến sẽ không còn.
Ngoài ra sản phẩm yến tươi được làm bằng thủ công thì dù có nhặt cẩn thận đi nữa thì không thể nào có thể loại bỏ 100% các sợi lông non có trong yến.
Khi ta nấu yến để ăn thì các loại yến ngoài biển thường dai hơn các sản phẩm yến trong đất liền.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét