Tạo mùi bằng phương pháp truyền thống
Cách
tạo mùi này đã được thực hiện từ những năm 1940 và hiện tại vẩn còn dùng.
>> Chưng yến với nồi điện như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến bằng nồi điện hiệu quả
>> Chưng yến với nồi điện như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến bằng nồi điện hiệu quả
– Phân
chim yến được ngâm ủ với nước trong các dụng cụ chứa theo tỷ lệ ½; 1/5 hay 1/10
( đậy nắp hay không đều được) để tự nhiên trong 5-7 ngày. Dùng nước lắng cặn
tạp chất phun lên tường, sàn nhà yến, bả nước ủ quẹt lên tường.
– Các
chất tạo mùi khác được pha loảng với nước theo tỷ lệ ½, 1/3 rồi phun lên tường,
lên sàn, phun nhiều ở các góc phòng chim làm tổ. Định kỳ 7-10 phun một lần và
sau đó giảm dần 10-15 ngày, khi có chim đã về ở kéo dài thời gian phun mùi
15-20 ngày và 1 tháng/lần. Sau khi chim đã về ở,việc phun mùi có thể chỉ tập
trung ở những khu vực có chim về ở,lợi dụng.đặc tính chim yến thích sống bày
đàn, để chim vào thăm dò tin tưởng ở lại.
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào hạt sen thơm ngon
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào hạt sen thơm ngon
Cách
tạo mùi này có nhược điểm là tốn công lao động, mùi lúc mới phun xịt thì có
hiệu quả thu hút chim nhưng sau 2-5 ngày thì mùi giảm và mất đi một lượng mùi
do thoát ra ngoài nhà yến qua các lổ thoát khí và lổ ra-vào, phải định kỳ tạo
mùi liên tục. Tiền mùi tốn kém nhưng hiệu quả thu hút chim không cao
Để khắc
phục tình trạng này, hệ thống thoát khí và lấy không khí trong nhà yến để tạo
sự luân chuyển không khí trong nhà yến cần được bố trí hợp lý.
Ở Việt
Nam, có nhiều nhà yến không hiểu yêu cầu này, phải sử dụng tiền mùi một cách
hiệu quả, đã cho làm rất nhiều lổ thoát khí và lấy khí nên mùi sau khi tạo ra
trong nhà yến hơn 80% không có hiệu quả thu hút chim.
Tạo mùi bằng dung dịch đậm đặc
Với
cách nhìn mùi nằm trong dung dịch trong đo nước chiếm 70-80% nên nếu nước bốc
hơi không còn nửa hoặc còn rất ít, nước bốc hơi thể tích dung dịch mùi giảm,
mùi sẽ tỏa ra và lan tỏa trong các khu vực của nhà yến
Dùng
dung dịch đậm đặc trộn với nhau như PW hay Tinh yến hương+Aroma quét lên thành
trong lổ ra vào, một vài lằn đường trên tường nhà yến.
Cách
này tạo được mùi liên tục và có thể có hiệu quả tạo mùi luôn luôn có trong nhà
yến và như nhau chênh lệch nhiều/ít không lớn lắm, mùi không bị biến đổi do pha
thêm nước hay bi phân hóa trong môi trường ẩm độ cao nhưng cũng có nhược điểm
là mùi vẩn bị thoát ra các lổ thông thoát khí nhiều, gần 50% mất đi không mang
lại hiệu quả thu hút chim..
Tạo mùi bằng khí sục vào dung dịch
Các dung
dịch tạo mùi như PW (Cair, Super, Concentrate), Love potion, Hormon Liqiud,
Tinh yến hương, Muritara, Aroma, SH 125 đều chứa một lượng khí mùi và mùi trộn
lẩn bảo hòa nằm trong dung dịch.
Một số kỹ thuật và chủ nhà yến cho rằng nếu có 1 lượng không khí đưa vào thì sẽ đẩy các khí mùi ra và họ cho pha loảng những dung dịch mùi này rồi cho bơm không khí vào, không khí hòa tan nhanh trong nước và đẩy mùi ra lan tỏa ra khắp nhà yến, mùi được đẩy ra liên tục. Sau một thời gian 7-10 ngày phải châm thêm dung dịch để tạo mùi tiếp tục
>> Để đạt hiệu quả khi chưng yến, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến chuẩn vị
Một số kỹ thuật và chủ nhà yến cho rằng nếu có 1 lượng không khí đưa vào thì sẽ đẩy các khí mùi ra và họ cho pha loảng những dung dịch mùi này rồi cho bơm không khí vào, không khí hòa tan nhanh trong nước và đẩy mùi ra lan tỏa ra khắp nhà yến, mùi được đẩy ra liên tục. Sau một thời gian 7-10 ngày phải châm thêm dung dịch để tạo mùi tiếp tục
>> Để đạt hiệu quả khi chưng yến, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến chuẩn vị
Nhược
điểm của cách tạo mùi này là phải them chi phí chạy máy bơm và mùi khí vẩn
thoát ra ngoài nhà yến, tốn kém, hơn 50% mùi tạo ra không có lợi ích trong việc
thu hút chim và không khí không đẩy hết mùi trong dung dịch mùi ra ngoài được
vì chính bản than dung dịch là mùi nên sau một thời gian sử dụng cách này, dung
dịch mùi còn lại trong thùng chứa sẽ được phun lên tường sàn nhà yến.
Tạo mùi bằng máy phun sương
Cách
làm này xuất hiện sau khi có những sản phẫm tạo mùi bán với giá cao như Love
Potion, Super Pheromonos, Black Potion … Một số công ty kinh doanh vật tư ngành
nuôi chim yến đã cung cấp dụng cụ nhỏ giọt khi dung những sản phẫm này.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với mật ong hiệu quả
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với mật ong hiệu quả
Dụng cụ
như một cái van có hệ thống điều chỉnh dung lượng của dung dịch chảy qua, dung
dịch này chảy vào máy phun sương ly tâm hoặc phun sương áp lực.
Ưu điểm
của cách làm này mùi được tạo ra thường xuyên và lien tục trong nhà yến, có thể
hàm lượng mùi không chênh lệch nhiều/it khi mùi phun ra hoặc trong thời gian
ngưng hoạt động của hệ thống tạo ẩm trong thời gian ngắn nhưng nếu thời gian
ngưng hoạt động kéo dài dung dịch mùi sẽ tiếp tục chảy cấp vào hệ thống tạo ẩm,
mùi sẽ nặng hơn yêu cầu.
Nhược
điểm không tránh khỏi là mất đi một lượng mùi thoát ra khỏi nhà yến mà không
tạo được lợi ích nào
Tạo mùi bằng van tự động
Tôi vào
rất nhiều nhà yến để học hỏi thành và bại của nhà yến và lần đầu tiên tôi thấy
chủ nhà yến sử dụng hệ thống tự động cung cấp dung dịch mùi vào máy phun sương
tạo ẩm và hệ thống này chỉ hoạt động khi máy phun sương hoạt động, máy ngừng
thì hệ thống ngắt ngưng cung cấp.
Cách
này gần như không làm mùi bị biến đổi, mùi cung cấp dạng đậm đặc hay pha chế
theo liều lượng định sẳn vào máy tạo ẩm ngay khi máy hoạt động, mùi có liên tục
và với hàm lượng tương đối theo yêu cầu,
Khuyết
điểm là khi hệ thống tạo ẩm ngưng hoạt động lâu do nhà yến đã đủ và dư ẩm (
trong mùa mưa) thì làm gián đoạn việc tạo mùi, để khắc phục tình trạng này là
cần trang bị các máy tạo ẩm dùng tạo mùi chuyên biệt. Và khuyết điểm cố hửu là
một lượng mùi mất đi do thoát ra các lổ thong khí.
Trong
số 2.700 nhà yến hiện có ở Việt Nam, tôi biết có khoảng 20-25 nhà yến được thực
hiện tạo mùi tập trung ở lổ ra-vào để thu hút lôi cuốn chim đến và ở lại. Kỹ thuật
thực hiện ở các nhà yến này đã tính toán thực hiện các biện pháp không cho mùi
thoát ra khỏi nhà yến bằng các lổ thoát khí, lấy khí nhưng vẩn đảm bảo không
khí trong nhà yến luân chuyển tốt 0,1 – 0,5 m/s. Khi không khí luân chuyển sẽ
kéo theo mùi được tạo ra và thoát ra ở lổ ra-vào. Mùi tạo ra trong nhà yến sẽ
liên tục tập trung tại lổ ra-vào và đẩy thoát cuốn ra ngoài. Âm thanh từ những
loa dội, loa phóng, loa lục giác cuốn hút chim đến và không có lý do gì chim có
thể cưởng lại không vào ghé thăm nhà yến vì mùi sinh cảnh hất vọng đến khứu
giác của chim xác nhận nơi đây có nhiều bày đàn đồng loại đã cư trú.
Các kỹ
thuật tạo mùi bằng nhiều cách như đã trình bày để tạo mùi liên tục, có nhà yến
họ sử dụng hệ thống quậy đảo trong hồ bể ủ phân chim yến và dung dịch mùi.
Các kỹ
thuật đã khắc phục được nhược điểm mất 50-80% mùi thoát ra ngoài không mang ích
lợi cho nhà yến, họ tập trung toàn bộ mùi, toàn bộ tiền mùi để lôi cuốn chim
về. Kết quả trong thời gian ngắn 6 tháng đến một năm, theo cách này, tùy theo
vùng của nhà yến xây dựng, có thể thu hút số lượng chim nhiều gấp đôi, gấp ba
lần theo cách tạo mùi thông thường.
Sau khi
thu hút lôi cuốn được số lượng chim về ở tốt, mùi tự có từ phân chim yến thải
ra đủ sức thu hút chim yến, những kỹ thuật này cho nhà yến hoạt động trở lại
bình thường.
Mùi là
tiền, quan niệm mất đi phải được bảo toàn là thu hút được chim yến về, nên các
nhà kỹ thuật, các chủ nhà yến luôn sáng tạo nghiên cứu tìm những cách tạo mùi
trong nhà yến tối ưu nhất, thu hút hiệu quả nhất.
Khi làm
được điều này, các kỹ thuật, chủ nhà yến sẽ không tính toán thiệt hơn, phó mặc
buông xuôi cho nhà yến thất bạihay kéo dài thời gian chim về , và tiền mùi mất
đi có hiệu quả tương xứng chim về ở… khi các điều kiện khác được chuần bị đầy
đủ đạt yêu cầu kỹ thuật nhà yến
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét